BÁ HỢP VÀ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

 • Thứ năm, 23:59 Ngày 24/05/2018
 • Bách hợp là cây thân thảo cao khoảng 0,5 m sống lâu năm. Cây có hình dáng giống hoa loa kèn (Hoa màu trắng, có khi màu hồng nhạt). Cây thường mọc hoang ở một số nơi như vùng núi Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh nhưng cũng rất hiếm gặp. Củ là bộ phận được sử dụng làm thuốc. Chủ trị: Ho lao, thổ huyết, đau tim, phù thũng, đau cổ Họng, đau bụng (sao qua). Phế âm suy kèm hoả vượng biểu hiện như ho và ho ra máu.

  BÁ HỢP (BÁCH HỢP)
  Tên thường gọi: Bách hợp có tên gọi là cây tỏi rừng . 
  Tên khoa hoc: Bulbus Lili - Lilium browii F.F. Br. var. colchesteri Wils 
  Họ khoa học: Họ Hành Tỏi (Liliaceae)
  Cây Bách hợp (Mô tả, hình ảnh cây Bách hợp, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

  MÔ TẢ: 
  Khu vực phân bố: Bách hợp là cây thân thảo cao khoảng 0,5 m sống lâu năm. Cây có hình dáng giống hoa loa kèn (Hoa màu trắng, có khi màu hồng nhạt). Cây thường mọc hoang ở một số nơi như vùng núi Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh nhưng cũng rất hiếm gặp.
  Bộ phận dùng: Củ là bộ phận được sử dụng làm thuốc.
  Cách chế biến và thu hái: Hàng năm vào đầu mùa thu từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch, khi lá cây bắt đầu khô héo thì đào lấy củ, bóc tách rồi đem rửa sạch phơi khô dùng dần làm thuốc.
  Thành phần hóa học: Trong bách hợp có chứa 30% là tinh bột, 4% protit, 0,1% chất béo và Vitamin C còn lại là chất xơ.

  3. VỊ THUỐC CỦA BÁ HỢP
  Tính vị: Vị đắng, tính hơi hàn. 
  Quy kinh: Vào kinh Tâm, Phế. 
  Công dụng: Nhuận Phế cầm ho, thanh tâm an thần. 
  Chủ trị: Ho lao, thổ huyết, đau tim, phù thũng, đau cổ Họng, đau bụng (sao qua). Phế âm suy kèm hoả vượng biểu hiện như ho và ho ra máu. 
  Liều dùng: Ngày dùng từ 10 - 12g.
  Cách bào chế: Theo Trung Y: Đào củ về, rửa sạch đất cát, phơi cho hơi se se, tách ra từng vẩy,tép, phơi khô hoặc nhúng qua nước sôi phơi khô.


  MỘT SỐ ỨNG DỤNG LÂM SÀNG CỦA BÁ HỢP

  Trị ho không thôi, hoặc trong đàm có máu: Khỏan đông hoa, Bách hợp (sấy, hấp) lượng bằng nhau. Thuốc trên nghiền nhỏ, luyện mật làm hòan, lớn bằng hạt nhãn Mỗi lần 1 hòan, sau bửa ăn, trước khi đi ngủ nhai nhỏ, nước gừng nuốt ngậm tan tốt nhất. (Tế sinh phương, Bách hoa cao). 
  Trị bệnh phổi thổ huyết: Bách hợp mới giã nước, hòa nước uống, cũng có thể nấu ăn. (vệ sinh giản dị phương) 
  Trị tạng Phế ủng nhiệt phiền muộn: Bách hợp mới 4 lượng, dùng mật nửa chén nhỏ, trộn với Bách hợp, hấp cho mềm, thường ngậm bằng quả táo, nuốt nước. (Thánh huệ phương). 

  Trị tai điếc, tai đau: Bách hợp khô nghiền bột, uống 2 chỉ với nước ấm, ngày 2 lần. (Thiên kim phương).
  Ho do Phế nhiệt, họng khô miệng khát: Bách hoa tiển. Bách hợp 30g, Đông hoa 15g, sắc nước uống. 
  Chữa triệu chứng đau ngực thổ huyết: Bách hợp giã nát vắt lấy nước uống.
  Chữa viêm phế quản các chứng ho: Bách hợp 30g, Mạch môn 10g, Bạch bộ 8g, Thiên môn10g, Tang bì 12g,ý dĩ 15g, nước 1 lít. Sắc còn lại 400ml, chia 3 lần uống trong ngày.

  ---------------------------------------------------------------------

  CÔNG TY THỰC PHẨM NÔNG SẢN THÁI PHONG tự hào là đơn vị chuyên cung cấp Bá Hợp và các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ sức khỏe khác, đến với Thái Phong, quý khách sẽ được tư vấn tận tình miễn phí về cách sử dụng các sản phẩm.

  Với mong muốn mang đến những thực phẩm chức năng tốt nhất góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi gia đình, Thái Phong luôn nỗ lực đầu tư cả về nhân lực, cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng uy tín thương hiệu, niềm tin với khách hàng từ những sản phẩm mà Thái Phong cung cấp.

  Những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ Thái Phong luôn luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng, đến với Thái Phong bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và chi phí. Với phương châm “Bảo vệ sức khỏe của bạn là sứ mệnh của chúng tôi” hãy để chúng tôi góp phần nâng cao sức khỏe cho bạn!

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP NHỮNG TIN LIÊN QUAN TỚI CHÚNG TÔI
  Hotline: 0906631180